Hỏng biết ông nhà văn nhà thơ nào đó lúc ngẫu hứng nhả ngọc phun châu mà ra câu danh truyền : Thịt gà cơm nếp đàn bà, cả ba thứ ấy đều là dùng tay Vậy chớ tui được biết xứ Nghệ An có món bún ruốc thì cũng dùng tay mà ăn mới ngon vậy, hãy xem trích dẫn từ trang web của huyện Diễn Châu nà : “Ăn bún ruốc cũng là một thú quê của người dân Nghệ. Bún được chế biến thành những lát dày, do nhiều sợi to quấn vào nhau, có khi là hai lát dính chặt khó gỡ ra được. Bát ruốc mầu đỏ au rắc lưa thưa những miếng ớt đỏ. Bạn có thể dùng tay cầm lát bún gập lại, quệt vào bát ruốc, ăn một cách ngon lành. Ăn không biết chán và đến no mới thôi” Mới đây, phuongngugia tui mới có được vài món quê trong đó một can nhỏ mắm ruốc Nghệ An từ Nghi Lộc gởi vô. Sau khi ăn thử thì thấy: - Màu sắc : Đỏ tương tự như màu mắm ruốc Huế - Mùi : Tương tự như các loại mắm làm từ tép biển (tùy địa phương kêu là con ruốc, Nghệ An kêu là con khuyết) - Vị : Mắm đã được ủ chua, vị mặn vừa ăn chớ không mặn như mấy thứ mắm khác. Lại có trộn ớt nên đã cay. Tui nhận xét như ri : + Mùi vị tương tự các loại mắm tôm, mắm ruốc của miền Bắc và miền Trung + Đặc biệt đã có vị cay và chua, có thể dùng để ăn mà không cần chế biến thêm gì hết. + Khế chua đã ép hết nước rồi xé ra chấm ruốc Nghệ ăn nghe có vị lạ miệng rất ngon. + Một tay cầm chén ruốc, tay phải dùng đữa gắp bún rồi quệt vô chén ruốc mà ăn, kèm theo là khế chua. Nói theo dân Nghệ thì ngon thôi rồì. Tuy nhiên theo khẩu vị của tui thì cần thêm vài cọng rau quế, kinh giới, húng cây mới thiệt là dậy mùi thơm ngon. Phuongngugia tui đã xong bữa rồi vậy mà khi người khác ăn mùi ruốc thoảng lên lại bắt thèm bèn ngồi tức cảnh sinh tình bằng trải nghiệm của riêng bản thânh mà há miệng nhả cóc phun ếch được vài câu như ri: Ruốc Nghệ Từ con khuyết mà thành Màu đó au Mùi thơm đặc trưng Ăn với bún Nhớ kèm theo khế Thêm vài lát ớt Một món xứ Nghệ Chấp nhận được *** Gái miền biển xứ Nghệ Môi đỏ Da trắng Cao ráo dài đòn Tính ngang bướng Nói năng không nhẹ Da thịt săn chắc Đậm hương biển Chấp nhận được |