Home
  
Search từ khóa phuongngugia           English alternative text
Image alternative text alternative text alternative text alternative text alternative text alternative text alternative text

Tìm trên Google.com         Tìm trong Site này

 Trước tiên xin hãy đọc lời ngỏ này 

Món ăn ngày tết

Cuối năm, nhà nhà xum vầy đón tết, phuongngugia tui xin tặng mọi người một cách làm món Khâu nhục của người Việt gốc Hoa mà người Tàu chợ Lớn gọi họ là “Hổi Phoòng giành”, họ là người dân tộc Nùng gốc Quảng Đông, Trung Quốc qua sinh sống ở Việt Nam đã lâu và theo làn sóng di cư vô miền nam năm 1954…

Món này là do anh bạn Ải lẩu Sầu, tức Sầu “lùn” dạy tui khi tui bán quán ăn tại huyện Châu Đức, Bariavungtau. Sầu “lùn” khi đó thường nấu đám cho bà con trong xóm Nùng và nay đã là một đầu bếp nổi tiếng ở Đài Loan.

Nguyên liệu + Liều lượng:
- Thịt heo ba rọi thứ mỡ nhiều nạc ít, số lượng nhiều ít tùy ý.
- Hành tỏi tùy ý
- Ngũ vị hương tùy ý
- Xì dầu tùy ý
- Dầu hàu tùy ý nhưng nên bỏ ít
- Dầu mè tùy ý nhưng nên bỏ ít
- Chao đỏ một cục hoặc hơn
- Chanh muối nửa trái hoặc hơn.
- Muối tùy ý.
Chú ý : Gia vị để ướp thịt sẽ chia làm hai phần vì sẽ ướp hai lần

Cách làm:
- Rửa thịt sạch sẽ rồi thái từng miếng bằng bàn tay, độ dày cỡ gần một phân.
- Gia vị để ướp thịt sẽ chia làm hai phần vì sẽ ướp hai lầnLuộc thịt cho tới khi nước vửa sôi thì dùng đũa xăm đều lên từng miếng thịt cho ra bớt mỡ.
- Vớt thịt ra để ráo nước rồi ướp thịt với các thứ gia vị, sau đó để chừng 10 phút cho thấm.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi chiên thịt, khi miếng thịt vàng và ra mỡ thỉ tắt bếp, đổ thịt vô thau nước lạnh rồi lấy đũa mà xăm cho đều.
- Lại cho thịt vô chảo mà chiên cho ra mỡ, khi nào miếng thịt cháy cạnh thì vớt ra lại ngâm vô thau nước
- Vớt thịt để ráo rồi ướp gia vị còn lại
- Xếp thịt vô xửng, cho xửng lên lò mà hấp chừng 2 giờ đồng hồ là được.

A lê măm măm, tui từng liên tục nhậu món này trong những đám cưới của đám anh em là người Nùng gốc Quảng Đông ở xã Kim Long, khi ăn thì gắp từng miếng thịt đưa lên miệng mà nhồm nhoàm rồi “nhặm pạc chẩu”, “pế chẩu” hay “chắn chẩu” tùy theo gia chủ đãi rượu trắng, bia hơi hay bia chai.

Khâu nhục ăn không thấy béo, có thể để cả tháng mà không hư. Món này ăn với cơm, với xôi hoặc bánh mì đều rất ngon. Tất nhiên người mình khi ăn thì thêm rau tương… cho ngon miệng.
Print
 
Lên đầu trang